Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai rất quan trọng, không phải thực phẩm gì cũng nên ăn. Vậy bà bầu nên ăn gì để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi? Cùng tham khảo trong bài viết này nhé.
Trong suốt thời kỳ mang thai mẹ bầu cần được chăm sóc đặc biệt với một chế độ dinh dưỡng riêng trong đó: trái cây, rau quả, thực phẩm giàu protein,… là những thứ cần thiết trong suốt giai đoạn mang thai. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai.
1. Thịt đỏ
Để giảm tình trạng thiếu máu và tăng sức đề kháng khi mang thai mẹ bầu nên bổ sung thêm thực phẩm có chứa nhiều sắt như: thịt bò và thịt lợn nạc… Bên cạnh đó trong thịt bò còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi như: protein, B6, B12, kẽm và colin.
Tuy nhiên cần lưu ý khi ăn thịt bò nên ăn thịt bò nạc, ăn với một lượng nhất định không ăn quá nhiều, không ăn thịt tái, sống.
2. Thịt gà, thịt vịt
Để bổ sung thêm dưỡng chất cho cả mẹ và bé trong thời gian mang thai thì mẹ hãy ăn thịt gà, thịt vịt nhé! Vì trong 2 loại thịt này có chứa rất nhiều chất như: canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E….
Từ thực phẩm là thịt gà, thịt vịt mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau như: cháo vịt đậu xanh, cháo gà hầm sen, gà hầm thuốc bắc…
3. Cá hồi
Mỗi tuần mẹ bầu nên bổ sung khoảng 350g cá hồi vào thực đơn của mình, bởi trong cá hồi có chứa nguồn DHA rất cao, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Bên cạnh đó, trong cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6, các nguyên tố vi chất như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie….
4. Rau có màu xanh đậm
Rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh… là những loại rau đậm mẹ bầu nhất định phải ăn khi mang thai nhất là ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ vì trong các loại rau này có chứa nhiều axit folic giúp chống lại khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngăn ngừa sự mệt mỏi khi mang thai.
5Trứng
Trong thực đơn của bà bầu cũng không thể bỏ qua trứng một thực phẩm giàu protein và các dưỡng chất khác như: canxi, vitamin D, Omega- 3,… rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi.
Tuy nhiên khi ăn trứng mẹ bầu cũng cần lưu ý chỉ nên ăn từ 3-4 gà quả mỗi tuần, còn riêng trứng ngỗng thì mẹ hạn chế ăn vì trứng ngỗng nhiều năng lượng và chất béo dễ gây thừa cân khi mang thai.
6. Sữa
Mẹ bầu nên uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ sữa đã được tiệt trùng như: sữa chua, phô mai…. khi mang thai vì trong sữa có thành phần canxi cao giúp xương, răng và cơ bắp của thai nhi phát triển tốt nhất, ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương ở bà bầu. Đặc biệt trong sữa chua còn có nhiều vi khuẩn có lợi giúp bà bầu chống lại vi khuẩn gây bệnh, tăng sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi trong giai đoạn mang thai.
7. Các loại quả giàu vitamin C
Để bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên dồi dào như: vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, folate, phốt pho, magiê, đồng, mangan, vitamin B6, riboflavin… giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, ổn định huyết áp khi mang thai thì mẹ bầu nhất định phải bổ sung các loại quả sau: cam, chanh, quýt, bưởi, mận, xoài…
8. Các loại hạt
Hạnh nhân, hạt bí, hướng dương, óc chó, đậu phộng… rất dồi dào chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu khi mang thai đồng thời các loại hạt này còn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi vì nó giàu omega-3.
9. Họ hàng nhà đậu
Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng… chứa nhiều protein, chất béo, khoáng chất, canxi, sắt, kẽm, vitamin B1, B2, B1, vitamin K… bổ sung dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.
Bên cạnh các thực phẩm nên ăn thì bà bầu cũng cần kiêng một số thực phẩm, xem chi tiết trong bài viết về vấn đề bà bầu kiêng ăn gì để mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Trên đây là một số thực phẩm quan trọng, cần thiết mẹ nên bổ sung vào thực đơn của mình trong suốt thời kỳ mang thai để có một giai đoạn thai kỳ thật sự khỏe mạnh.